Canh bạc đầu tư đất nền Phủ Lý khi đón đầu quy hoạch

Thứ ba, 05/12/2017, 08:40 AM
Thị trường đất nền Phủ Lý (Hà Nam) đang diễn ra khá sôi động. Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đón sóng quy hoạch để tránh bị đọng vốn, thậm chí chết chìm theo dự án. Giá tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Phóng viên ghi nhận, thị trường đất nền sôi động tại Phủ Lý đang tạo nên một hiệu ứng mạnh. Khi được hỏi về đất tại đây, từ xe ôm, người lái taxi đều đưa ra những thông tin nhiễu loạn hoặc thiếu kiểm chứng.

Một lái xe taxi nói: “Trong hai khu đô thị ăn theo dự án bệnh viện là Lam Hạ và Liêm Chính, thì Lam Hạ có mức giá cao ngất ngưởng. Những lô đất đẹp có mức giá lên đến mấy chục triệu đồng mỗi mét vuông”.

Hiện tại, 2 dự án lớn đang được triển khai tại TP. Phủ Lý là dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Sự xuất hiện 2 dự án này khiến giá đất nền tại đây cũng biến động mạnh. Giá đất tăng chóng mặt kéo theo nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Theo quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Phủ Lý sẽ hình thành 7 phân khu chức năng và phát triển theo hướng Đông, hướng Bắc. Cùng với đó, vùng phát triển đô thị mới của Phủ Lý sẽ có trọng tâm là trung tâm động lực về y tế, tài chính ngân hàng. Vùng đô thị mới này sẽ nằm ở phía Đông thành phố, dọc theo Quốc lộ 21 mới và trục đường 68.

đất nền Phủ Lý
Thị trường đất nền Phủ Lý đang diễn ra sôi động. Ảnh minh họa

Với quy hoạch như thế, không khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư dồn tiền mua đất tại Liêm Chính, Lam Hạ khi 2 khu đô thị này được kỳ vọng trở thành trung tâm y tế của cả Phủ Lý và một số tỉnh lân cận.

Hạ tầng tại hai khu đô thị này về cơ bản đã được hoàn thiện. Tại khu Lam Hạ, hầu hết các lô đất đã có chủ, chủ yếu là các biệt thự hạng sang. Trong khi đó, khu Liêm Chính vẫn đang hoàn thiện mặt bằng, san lô, san nền và làm đường.

Nhà đầu tư cần trường vốn

Về cơn sốt đất nền tại khu vực này, một môi giới lý giải: “Do hai bệnh viện lớn là Việt Đức và Bạch Mai sắp đi vào hoạt động nên đã khiến cho giá đất có sự tăng mạnh. Tâm lý đón đầu quy hoạch đã khiến hai khu đô thị này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, có một tỷ lệ nhất định có nhu cầu sử dụng thật”.

Theo đánh giá của vị đại diện Sàn Giao dịch BĐS Viễn Đông: “Trong khoảng 3 năm gần đây, chưa khi nào giá đất có dấu hiệu dừng lại. Nếu cách đây khoảng hơn một năm, giá đất mặt đường 42 chỉ dao động khoảng 22-25 triệu đồng/m2, thì đến nay, giá đất nền đã tăng lên trên 35 triệu đồng/m2”.

Tại khu Lam Hạ, đất tái định cư và đất đấu giá được tách thành hai khu vực riêng biệt. Giá đất đấu giá hiện ở mức hơn 20 triệu đồng/m2. Đất dành để tái định cư hiện dao động ở mức 12-13 triệu đồng/m2 với đất mặt đường và khoảng 6-8 triệu đồng/m2 với đất ở phía trong.

Một điều đáng chú ý là dù tạo được sức nóng trên thị trường nhưng nhiều lô đất vẫn chưa có sổ đỏ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các nhà đầu tư thứ cấp. Đơn cử như khu biệt thự tại Lam Hạ. Đặc biệt, với việc nhiều nhà đầu tư gom 2-3 lô đất thành 1 lô để bán phục vụ xây biệt thự, nhà vườn càng khiến vấn đề pháp lý của lô đất thêm phức tạp, đồng thời khiến quy hoạch chung bị phá vỡ. Vì không thực hiện đúng theo quy hoạch chung nên việc cấp sổ đỏ cho các lô đất như thế này chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Hơn nữa, dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 ít nhất cũng cần vài năm nữa mới được hoàn thiện và đưa vào vận hành. Những nhà đầu tư muốn đón sóng quy hoạch nhưng vốn mỏng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng: "Việc các chủ đầu tư đón đầu quy hoạch và chủ động phát triển các dự án tại vùng ven là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khách hàng cần quan tâm nhiều hơn đến tính pháp lý của các dự án, nhất là các dự án mới, vừa để tránh những vướng mắc không đáng có, vừa để tránh việc mua phải các dự án theo kiểu ốc đảo, khả năng kết nối kém hoặc tiền mất, tật mang do chạy theo phong trào".

                                                                                                                                              ( Theo quangcaodiaoc.vn ) 
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha