Cuộc đua bung hàng dịp cuối năm của các doanh nghiệp địa ốc nhỏ

Thứ hai, 08/01/2018, 03:38 PM
Trong mùa cao điểm cuối năm 2017, nguồn cung địa ốc Sài Gòn chứng kiến sự sụt giảm mạnh do vắng bóng những dự án của các "ông lớn" trong ngành.

CBRE Việt Nam thống kê, trong đợt chào bán cuối năm, các dự án có quy mô từ nhỏ đến trung bình và hiếm có dự án có số căn hộ vượt quá 1.000 căn. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng nguồn cung quý IV đã sụt giảm 30%.

Theo khảo sát của phóng viên, nguồn cung bất động sản Sài Gòn trong 3 tháng cuối năm 2017 không bằng về quy mô, số lượng sản phẩm so với cùng kỳ năm 2015-2016. Dường như thị trường đã xuất hiện cuộc đua bung hàng những dự án không quá 1.000 căn giữa các tay chơi còn non trẻ hay những doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, những đại gia sở hữu những dự án vài nghìn sản phẩm chỉ quan sát thị trường mà không có động thái xả hàng.

Sau khi bung hàng thành công hồi đầu và giữa năm, Him Lam và Phú Mỹ Hưng khá lặng tiếng trong 3 tháng gần đây. "Nghỉ ngơi" dài hơi hơn, Novaland thậm chí không tung ra sản phẩm mới trong vòng 6 tháng qua. Trong quý IV/2017, Kiến Á chỉ bán vét dự án CitiEsto (Cát Lái, quận 2) mà đơn vị này đã tung ra từ hồi giữa năm. Hưng Thịnh để dành đến đầu quý I/2018 mới bung hàng.

Như vậy, thị trường căn hộ Tp.HCM chỉ có Nam Long chào bán dự án ở khu Nam, những tên tuổi còn lại đang nhường hẳn sân chơi cho những tiểu gia mới nổi.

Vào giữa tháng 12/2017, Công ty Tiến Phát - một doanh nghiệp mới thành lập được 3 năm đã công bố và nhận giữ chỗ dự án Ascent Lakeside nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, cách Phú Mỹ Hưng 1,5km.

Đây mới là dự án thứ hai của đơn vị này, sau dòng sản phẩm đầu tiên The Ascent Thảo Điền (quận 2) hiện đã giao nhà. Doanh nghiệp này đã cùng tập đoàn Sanyo Homes phát triển dự án theo tiêu chuẩn Nhật, quy mô chỉ 217 sản phẩm, giá trung bình 38 triệu đồng/m2 (chưa tính thuế giá trị gia tăng).

nguồn cung căn hộ Sài Gòn
Trong mùa cao điểm cuối năm 2017, nguồn cung dự án căn hộ
chào bán tại Sài Gòn giảm bất thường. Ảnh: Vũ Lê

Cũng là một doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ còn khá non trẻ, Nhà Mơ đã cùng DKRS ra mắt dự án Dream Home Riverside. Đây là khu căn hộ ven sông có quy mô trung bình với hơn 700 căn, nằm chếch về phía Tây Nam Sài Gòn. Dự án được chào bán với giá 19 triệu đồng/m2.

Đây là dự án thứ 4 của đơn vị này tại Tp.HCM. Ba dự án trước đó của doanh nghiệp này là: Dream Home Palace (952 căn) đã được bán hết, Dream Home Residence (450 căn) đang hoàn thiện và Dream Home Luxury (hơn 500 căn) đã được bàn giao nhà vào cuối năm 2015.

Là một tay chơi mới nổi tại Sài Gòn trong 5 năm gần đây, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đang giới thiệu và giữ chỗ cho nhà đầu tư nội bộ dự án The Green Star nằm trên đường Phạm Hữu Lầu (quận 7). Dự án này được chính thức chào bán vào đầu năm 2018 với quy mô khá khiêm tốn: 1.000 căn hộ chung cư và 100 căn biệt thự nhà phố.

Cuối tháng 12/2017, sản phẩm mới Aurora Residences (quận 8) cũng được chào hàng bởi DRH Holdings, một công ty địa ốc quy mô vừa và nhỏ có trụ sở tại quận 1. Doanh nghiệp chưa mở bán chính thức mà mới chỉ công bố thông tin. Dự án có tổng mức đầu tư là 780 tỷ đồng với rổ hàng chỉ 445 căn.

Ngoài ra, còn khá nhiều dự án căn hộ tại Sài Gòn đã rò rỉ thông tin nội bộ ra thị trường nhưng chưa công bố chính thức hoặc sẽ tung hàng vào thời điểm giữa năm.

Ông Phạm Lân, Tổng giám đốc DKRA đánh giá, so với cùng kỳ năm 2015-2016, nguồn cung căn hộ trong quý IV/2017 ở mức cực kỳ khiêm tốn. Hiện tượng này khá lạ nhưng không quá khó hiểu.

Ông Lâm cho rằng, việc các "ông lớn" ngành địa ốc không mặn mà với mùa bán hàng cao điểm năm 2017 là do 2 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do sự thận trọng về nguồn cung. Nguyên nhân thứ hai là do sự thận trọng về mặt pháp lý. Các doanh nghiệp nhận thấy rằng nguồn cung trên thị trường đang quá nhiều và họ cũng cần thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cơ sở pháp lý của dự án trước khi bung hàng.

Sự thận trọng này của các chủ đầu tư giúp thị trường điều chỉnh để tự cân bằng. Thị trường có khả năng cân bằng rất tốt khi đã chuyển hướng về chất hơn là về lượng. Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng có sự cơ cấu, chau chuốt sản phẩm tốt hơn.

Lượng tồn kho tại Tp.HCM đang rất cao (khoảng 30.000 căn) cũng là nguyên nhân khiến hàng loạt ông lớn trì hoãn việc xả hàng. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, thời điểm này, tung dự án ra nếu bán dưới 50-60% thì xem như thất bại.

Bà Dung nói: "Nguồn cung lớn và tồn kho cao dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giảm, nhà đầu tư thận trọng gom hàng và đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến các chủ đầu tư cân nhắc trì hoãn bung hàng cuối năm 2017".

Theo đánh giá của lãnh đạo CBRE Việt Nam, việc các ông lớn trì hoãn bung hàng sẽ khiến nguồn cung năm 2018 tăng lên vì rổ hàng chắc chắn sẽ được chào bán trong 6-12 tháng tới. Bởi nếu tiếp tục trì hoãn, nhà đầu tư sẽ càng khó khăn hơn trong việc trả lãi cho dòng vốn vay.

                                                                                                                                                   (Theo Vnexpress) 
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha