"Đốt đuốc" tìm không gian sống xanh giữa trung tâm Sài Gòn

Thứ hai, 08/01/2018, 03:39 PM
Hiện nay, dù có trong tay cả triệu đô nhưng người mua nhà tại Sài Gòn vẫn không khỏi đau đầu khi phải "đốt đuốc" đi tìm không gian sống có mảng xanh tại trung tâm thành phố. Chen nhau từng mét vuông đất

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam về chất lượng không khí, trong năm 2017, Tp.HCM có 201 ngày không khí bị ô nhiễm ở mức báo động so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Một nghiên cứu khác trong năm 2017 cũng chỉ ra, sau 28 năm, nhiệt độ bề mặt tối đa tại Tp.HCM đã tăng khoảng 14 độ C từ 39,8 độ C (năm 1989) lên 53,8 độ C (năm 2016) do tác động của bê tông hóa, thiếu mảng xanh.

Tình trạng này xảy ra do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, lượng khí thải nhà kính quá cao do lượng xe cơ giới tại Tp.HCM quá lớn (gần 10 triệu xe). Thứ hai, Tp.HCM thiếu quá nhiều cây xanh để giúp thanh lọc không khí. Một nghiên cứu chỉ ra rằng 1m2 cây xanh có thể hấp thụ và lọc được 8.000 lít khí thải mỗi năm.

dự án Green Star
Tìm đỏ mắt vẫn không thấy không gian sống xanh giữa Sài Gòn

Dù môi trường sống ở mức ô nhiễm đáng báo động nhưng do quỹ đất khan hiếm, giá đất khu trung tâm lại quá cao, lên tới cả vài trăm triệu/m2, nên cư dân Sài Gòn phải chen chúc nhau từng m2 để sinh sống. Tại khu vực đất chật, người đông như Tp.HCM, việc tìm kiếm một khu dân cư có không gian xanh được quy hoạch bài bản là vô cùng khó khăn.

Đây là điều đáng lo ngại cho cư dân Tp.HCM vì quỹ đất ngày càng khan hiếm trong khi dân cư không ngừng gia tăng. Đặc biệt, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, mặt bằng dân trí tăng cao, cư dân lại không ngừng đòi hỏi thêm nhiều mảng xanh trong đô thị để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo quy định, tiêu chuẩn đất cây xanh công viên của đô thị đặc biệt là 7-9 m2/người, nhưng tỷ lệ này tại Tp.HCM hiện nay chỉ là 1m2/người. Với con số này, Tp.HCM thuộc nhóm những thành phố có mật độ cây xanh thấp nhất thế giới.

"Đốt đuốc" tìm khu đô thị xanh tại trung tâm

Để giải quyết vấn đề mảng xanh đô thị, Bộ Xây dựng đã quy định mật độ xây dựng tại các khu đô thị tối đa là 45%, diện tích còn lại dành cho giao thông nội khu, cảnh quan, cây xanh. Tuy nhiên, số lượng khu đô thị đáp ứng được điều kiện này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bất động sản xanh trong năm 2017 dù vẫn còn rất hiếm hoi nhưng cũng đã có một vài tín hiệu tích cực. Mới đây nhất, công ty Hưng Lộc Phát đã mạnh tay chi hàng trăm tỷ đồng để phát triển không gian xanh cho khu phức hợp Green Star mới được công bố ra thị trường. Cụ thể, chủ đầu tư đã dành đến 11.000m2 cho diện tích cây xanh mặt nước.

Hưng Phát Green Star
Hưng Phát Green Star - Dòng sản phẩm biệt thự “Limited Luxury”
được công bố trên thị trường BĐS khu Nam

Green Star tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng, sát với Phú Mỹ Hưng với giá đất tối thiểu khoảng 50 triệu/m2. Căn cứ theo mức giá này, Hưng Lộc Phát đã phải chi tối thiểu gần 600 tỷ đồng chỉ để phát triển mảng xanh.

Cụ thể, chủ đầu tư đã dành ra 6.600m2 để làm khu công viên Luna Park 39 tiện ích với điểm nhấn là hồ Thiên Đường - một trong những hồ cảnh quan nhân tạo đẹp và lớn nhất tại quận 7.

Ngoài ra, dự án còn sở hữu một diện tích cây xanh, mặt nước lên đến hàng nghìn m2. Tính ra mỗi năm, lượng cây xanh mặt nước này có thể lọc được 56 triệu lít khí ô nhiễm và cung cấp hơn 50 triệu lít khí oxy thanh khiết, cũng như giúp giảm nhiệt độ tại dự án thấp hơn 3-4 độ so với môi trường xung quanh.

dự án xanh
Phối cảnh Hồ Thiên Đường với diện tích hàng nghìn m2

Về việc chi hàng nghìn tỷ đồng chỉ để phát triển không gian xanh cho dự án, ông Trần Duy Tiến, Phó Tổng giám đốc Hưng Lộc Phát cho biết: "Không khí tại Tp.HCM ngày càng ô nhiễm trong sự bê tông hoá. Vì vậy, hơn bất cứ nơi đâu, người Sài Gòn, mà đặc biệt là người giàu tại Sài Gòn rất thèm những không gian sống xanh đúng nghĩa, đó phải là nơi mà hơi thở của máy lạnh được nhường chỗ cho gió trời, tiếng còi xe inh ỏi được nhường cho tiếng chim hót và màu xám của bê tông được thay bằng màu xanh của hoa lá. Người giàu ở Tp.HCM có thể không thiếu tiền, nhưng những không gian yên bình như trên thì Sài Gòn rất hiếm. Đó cũng chính là lý do Hưng Lộc Phát muốn đóng góp vào thị trường bất động sản một phiên bản mới đặc biệt và giới hạn tại khu Nam Sài Gòn".

                                                                                                                                                      (Theo Hưng Lộc Phát) 
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha