Người giàu Ukraina sở hữu 30% số biệt thự xa hoa tại Pháp

Thứ hai, 02/05/2016, 08:06 PM
Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM
Theo thông tin từ Jean François Ferrucci, Trưởng Văn phòng Dịch vụ công của TP Saint-Jean-Cap-Ferrat, có ít nhất 30% số biệt thự xa hoa, lộng lẫy ở Pháp thuộc sở hữu của những khách hàng đến từ Ukraina.

Chẳng cần phải nhờ đến Công ty luật gì đó ở tận Panama để rồi bị mang tai tiếng, giới nhà giàu ở Ukraina đã "tỉnh" hơn khi nhờ những Công ty "bình phong" có trụ sở ở Luxembourg hay đảo Síp để dễ dàng sở hữu những căn biệt thự xa hoa, lộng lẫy ở một trong những thành phố biển đẹp nhất nước Pháp, Saint-Jean-Cap-Ferrat (thuộc tỉnh Alpes-Maritimes, vùng hành chính Provence Alpes Côte d'Azur, Đông Nam nước Pháp). Điều đặc biệt là chẳng ai biết được chủ nhân đích thực của những biệt thự triệu USD này là ai.

Biệt thự ở Pháp
Khu biệt thự xa hoa của Serhiy Lyovochkin, cựu Chánh Văn phòng Nội các Phủ Tổng thống
Ukraina nằm trên Đại lộ Charles de Gaulle, ven biển TP Saint-Jean-Cap-Ferrat. Ảnh: Internet

Đây là những biệt thự lộng lẫy, xa hoa, nhưng ít người dân thường nào sống quanh đó biết được hình thù những biệt thự này ra sao, vì nó được bao bọc bởi những cánh cổng sắt lớn rất đẹp được trạm trổ tinh vi và cầu kỳ với những bức tường bê tông cốt thép cao ngút tầm mắt, ngăn chặn mọi ánh nhìn của những kẻ hiếu kỳ. Jean Christophe Thouait, tổng giám đốc 1 tập đoàn BĐS ở Provence Alpes Côte d'Azur cho biết, người ta dễ dàng tìm thấy những tòa biệt thự đắt nhất thế giới ở TP này. Không đắt sao được khi mỗi mét vuông đất biệt thự ở đây (đã hoàn thiện, có nhà ở, vườn cây, sân chơi, đường đi dạo, bể bơi,…) có thể được bán với giá lên tới hơn 200.000euro/m2 (tương đương 225.000USD). Trong khi thực tế không có biệt thự nào dưới 1.000m2.

Theo thông tin từ Jean François Ferrucci, Trưởng Văn phòng Dịch vụ công của TP Saint-Jean-Cap-Ferrat, có ít nhất 30% số biệt thự xa hoa, lộng lẫy ở đây thuộc sở hữu của những khách hàng đến từ Ukraina. Tuy nhiên, hiếm có ai ở đây biết được danh tính thực của chủ nhân các khu biệt thự. Họ đến cùng bạn bè, gia đình, có khi hàng chục người. Nhưng họ đến biệt thự trên những chiếc xe siêu sang màu đen, kính đen kín mít. Họ đến và vào thẳng khuôn viên biệt thự, nghỉ dưỡng trong đó vài ngày, không một lần bước chân ra khỏi cổng, sau đó cũng âm thầm, lặng lẽ ra về như lúc đến.

Trưởng Văn phòng Dịch vụ công của TP Jean Francois Ferrucci cho biết thêm, họ đến đây và làm gì trong khuôn viên biệt thự của họ, không ai biết. Đây chính là vấn đề nan giải của chính quyền TP Saint-Jean-Cap-Ferrat, vì bị ngăn cản bởi quyền tư pháp và nhân quyền. Nếu những vị chủ nhân này không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đối với người dân xung quanh và với chính quyền sở tại thì chính quyền không có quyền can thiệp vào đời sống riêng của chủ nhân những khu biệt thự. Chính quyền sở tại chỉ biết được Công ty trung gian đứng ra mua bán những khu biệt thự, song khi họ trả tiền đầy đủ, nộp các loại thuế và các loại phí, lệ phí hàng năm thì chính quyền thành phố không thể can thiệp được vào bên trong của những khu biệt thự kín cổng cao tường.

Không phải chỉ đến khi vụ bê bối rửa tiền mang tên "Hồ sơ Panama" bị rò rỉ và được công bố trên các phương tiện truyền thông, người ta mới biết được nhiều chính trị gia, quan chức, tỷ phú có tên trong danh sách rửa tiền, trốn thuế của "Hồ sơ Panama".

Lâu này, tại nhiều TP trên khắp nước Pháp, trong đó có TP Saint-Jean-Cap-Ferrat, người ta vẫn biết được tồn tại những khối BĐS kếch sù được mua bởi các Công ty bình phong có trụ sở ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên chủ nhân thực sự của khối BĐS này thì không phải ai cũng biết. Đến khi "Hồ sơ Panama" được tiết lộ, thì người ta mới biết chính xác tòa biệt thự xa hoa tọa lại ngay tại số 56 Đại lộ Charles de Gaulle (đường ven biển của TP Saint-Jean-Cap-Ferrat) là thuộc sở hữu của Serhiy Lyovochkin, cựu Chánh Văn phòng Nội các Phủ Tổng thống Ukraina. Trước đó, Serhiy Lyovochkin từng được Tạp chí Focus xếp hàng giầu thứ 83 ở Ukraina.

Khu biệt thự này được ví như một ốc đảo, vì nó được bảo bọc bởi một thảm thực vật xanh mướt với hàng trăm loại cây quý hiếm, ở chính giữa là một tòa biệt thự nguy nga được xây toàn bộ bằng đá trắng. Mặc dù khu biệt thự nguy nga, hoành tráng là thế, song nó lại không có tên trong danh sách kê khai tài sản chính thức của ông Serhiy Lyovochkin ở Ukraina, mà chỉ "lặng lẽ" xuất hiện trong "Hồ sơ Panama". Đến khi vụ bê bối "Hồ sơ Panama" bị rò rỉ thì người ta mới thấy được sự rắc rối trong mua bán khu biệt thự hoành tráng nói trên.

Đứng tên trên giấy tờ mua bán khu biệt thự này là một Công ty "vô danh tiểu tốt" Glorietta Investments IApS có trụ sở tại Đan Mạch. Công ty này lại thuộc quyền quản trị và điều hành bởi Công ty Boutifour SA, có trụ sở ở Luxembourg. Điều đáng nói là, Công ty Boutifour SA cũng chưa hẳn có toàn quyền đối với khu biệt thự hoành tráng ở số 56 Đại lộ Charles de Gaulle (TP Saint-Jean-Cap-Ferrat), bởi vì vào tháng 7/2011, có 5 doanh nhân người đảo Síp đã chung vốn mua lại toàn bộ quyền kiểm soát khu biệt thự hoành tráng ở số 56 Đại lộ Charles de Gaulle. Đồng thời, khi "Hồ sơ Panama" bị công bố, người ta mới biết chính xác chủ sở hữu thực sự của tòa biệt thự nguy nga này là Serhiy Lyovochkin.

(Theo Thanh tra) 
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha